Các lỗi chính tả thường gặp và mẹo khắc phục

khac-phuc-loi-chinh-ta
5
(3)

Lỗi chính tả thường gặp hiện nay không chỉ dừng lại ở các bài viết của học sinh, mà còn xuất hiện cả trên báo chí, truyền hình, nơi những người bị sai chắc cũng đã có bằng đại học. Bài viết các lỗi chính tả thường gặp và mẹo khắc phục này ai cũng nên đọc để biết ít mẹo, tránh mắc lỗi.

Nói về các lỗi chính tả thường gặp

Thưa các bạn, chính tả là một vấn đề có tính phổ quát đối với mọi thứ chữ viết được dùng hiện nay trên thế giới. Ở mỗi thứ chữ viết ghi âm, bao giờ cũng có vấn đề nên viết thế nào cho đúng chính tả. Từ đó suy ra, viết sai chính tả, mắc lỗi chính tả là vấn đề gặp phải ở mọi ngôn ngữ.

Tiếng Việt là ngôn ngữ thống nhất. Chính tả tiếng Việt về căn bản là một chính tả nhất quán. Tuy nhiên, do tiếng Việt có nhiều phương ngữ, thổ ngữ nên bên cạnh tính thống nhất là chủ đạo, nó cũng có những nét dị biệt khá rõ ràng trong cách phát âm. Sự khác biệt thể hiện cả ở cách dùng từ giữa các vùng và tạo ra ấn tượng mạnh mẽ về sự tồn tại trong thực tế ba “giọng” nói khác nhau: “Giọng miền Bắc, giọng miền Trung và giọng miền Nam”, tương ứng với ba vùng phương ngữ Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ.

loi-chinh-ta-thuong-gap

Đặc điểm phát âm đặc trưng tại từng vùng khác với phát âm chuẩn, đó chính là nguyên nhân dẫn đến những cách viết sai chính tả. Chẳng hạn, chính tả phân biệt trch, sx… nhưng phát âm của người Hà Nội không có sự phân biệt này. Vì vậy, khi viết, họ rất dễ nhầm lẫn các phụ âm này với nhau. Trong khi đó, phát âm của người miền Trung lại không phân biệt thanh hỏi/ thanh ngã nên khi nói cũng như khi viết, họ thường nhầm lẫn các thanh ấy v.v…

Loi-chinh-ta-L-N-tren-bao
Báo chí sai chính tả

Trong thực tế, những lỗi chính tả thường gặp trong tiếng Việt khá đa dạng, phản ánh bức tranh phương ngữ của tiếng Việt khắp các miền đất nước. Song, lỗi chính tả mà chúng ta hay mắc phải nhất là lỗi về phụ âm đầu. Để khắc phục lỗi này, chúng ta có nhiều cách. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới giải pháp: Khắc phục lỗi chính tả thường gặp một cách đơn giản và tương đối hiệu quả, đó là dùng các mẹo chính tả.

Có thể coi, mẹo chính tả là những cách thức giản tiện, dễ nhớ do các nhà ngôn ngữ đặt ra. Mẹo chính tả giúp cho người viết dễ dàng tìm ra cách viết đúng một cách nhanh nhất mà không cần phải tra cứu từ điển.

Mẹo sửa lỗi chính tả thường gặp

Nhầm lẫn S và X

Mẹo kết hợp âm đệm

S không đi với các vần oa, , oe, , chỉ có X là thường đi với các vần này.

Ví dụ: Xoa tay, xoay xở, cây xoan, xoắn lại, tóc xoăn, xòa tay, xoen xoét, xuề xòa, xuyên qua… (Có các trường hợp ngoại lệ như soát trong rà soát, kiểm soát…, soạn trong soạn bài và những trường hợp điệp âm đầu trong từ láy: suýt soát, sột soạt, sờ soạng…)

Mẹo láy âm

Chỉ có X mới láy âm với các âm đầu khác, còn S không có khả năng này.

Ví dụ như: Bờm xơm, bờm xờm, lao xao, lòa xòa, liêu xiêu, loăn xoăn, liểng xiểng, lộn xộn, lì xì, xoi mói, xích mích…

Mẹo từ vựng

Tên các thức ăn và đồ dùng liên quan đến việc nấu nướng, ăn uống thường viết với X.

Ví dụ như: Xôi, xa lat, lạp xường, xúc xích, cái xanh, cái xoong, cái xiên nướng thịt…

Hầu hết các danh từ còn lại viết với S. Chặng hạn như: Ông sư, bà sãi, cây sen, cây sim, cây sồi, cây sung, cái sọt, sợi dây, sao, sương giá, sông, suối, sấm, sét… (Có các trường hợp ngoại lệ: Chiếc xe, cái xuồng, cây xoan, cây xoài, trạm xá, xương cá, cái túi sách hay cái xắc, cái xẻng, mùa xuân…)

Nhầm L và N

Đây là lỗi khá phổ biến ở ngoại thành Hà Nội và khu vực đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Sự lẫn lộn về mặt từ vựng đã khiến nhiều trường hợp trong khi nói và viết đã nhầm lẫn giữa L và N. Để khắc phục lỗi này, ta có các mẹo sau:

Mẹo về âm đệm:

L có thể đứng trước âm đệm, còn N thì không.

Theo thống kê, các vần có âm đệm trong tiếng Việt là oa, oă, uâ, oe, uê, uy. Vì vậy, chỉ cần nhớ câu sau “Ngoa ngoắt Tuấn khoe quê Thúy” để nhận biết vần có âm đệm là có thể áp dụng mẹo này.

Theo mẹo này, ta có thể yên tâm viết: lòa xòa, cái loa,loắt choắt, loăn quăn, luẩn quẩn, lí luận, quần loe, lóe sáng, luyến tiếc, luyện tập, lũy thừa, liên lụy…

Mẹo này có một ngoại lệ: noãn nghĩa là trứng chỉ dùng trong hai từ Hán Việt là noãn cầu và noãn sào.

Mẹo láy âm:

Khi ở vị trí thứ nhất trong một từ láy âm, L có thể láy âm với các âm đầu khác, còn N thì không có khả năng này.

Vậy, nếu gặp một tiếng không rõ viết với L hay N, ta hãy thử tạo một từ láy âm phụ âm đầu. Nếu tiếng đó có thể đứng trước thì nó được viết với L.

Sau đây là một số ví dụ về khả năng láy phụ âm đầu rất rộng rãi của L:

 1. L láy với B: lắp bắp, lõm bõm, lạch bạch, lấn bấn, lu bù…
 2. L láy với C (K, Q): la cà, lục cục, lấn cấn, lẩm cẩm, luẩn quẩn, loăng quăng…
 3. L láy với D: lở dở, lim dim, lai dai…
 4. L láy với Đ: lốm đốm, lục đục, lờ đờ, lao đao, long đong, lênh đênh…
 5. L láy với H: lúi húi, loay hoay…
 6. L láy với M: lơ mơ, liên miên, lễ mễ, lan man, lề mề…
 7. L láy với X: lao xao, lăng xăng, loăn xoăn, lèo xèo…
 8. L láy với T: le te, lon ton, lách tách, lung tung, lả tả…
 9. L láy với R: lai rai, lâm râm, lè rè…
 10. L láy với V: lởn vởn, lảng vảng, lặt vặt…
 11. L láy với CH: loắt choắt, loạc choạc, lanh chanh, loạng choạng…
 12. L láy với NH: lăng nhăng, lam nham, lải nhải, lảm nhảm…
 13. L láy với KH: lom khom, lọm khọm, lụ khụ…
 14. L láy với NG: lơ ngơ, loằng ngoằng, lêu nghêu…

Trong trường hợp tiếng đang xét ở vị trí thứ hai của từ láy âm, ta lại có một quy tắc khác: L láy âm với các âm khác ngoài GI và âm đầu zêzo mà không láy âm với các âm khác.

Chẳng hạn ta có:

 1. L láy âm với B: bông lông, bảng lảng, bằng lăng…
 2. L láy với CH: chói lọi, cheo leo, chìm lỉm…
 3. L láy với KH: khóc lóc, khéo léo, khét lẹt…

Trong khi đó, N chỉ láy với GI và âm đầu zêzo: giãy nảy, gian nan, áy náy, ảo não…

Mẹo đồng nghĩa lài – nhài:

Khi gặp một tiếng chưa rõ viết với L hay N mà thấy đồng nghĩa với một tiếng khác viết với NH thì có thể kết luận tiếng chưa rõ ấy sẽ được viết với L.

Có thể minh họa mẹo này qua các ví dụ sau:

Lài – nhài, lầm – nhầm, lem – nhem, lời – nhời, loáng – nhoáng, lố lăng – nhố nhăng…

Sử dụng sai R với D và GI

Người miền Bắc không phân biệt R với DGI trong phát âm nên thường lẫn lộn chúng trong chữ viết. Có thể dùng một số mẹo đơn giản sau để khắc phụ lỗi này.

Tham khảo: Dám làm hay là Giám làm

Mẹo về âm đệm:

R và GI không kết hợp với âm đệm, chỉ có D mới kết hợp với các vần này. Chẳng hạn như: Dọa nạt, hậu duệ, kiểm duyệt, duy trì, duy nhất… (Trường hợp ngoại lệ roa trong dây cu – roa).

Loi-chinh-ta-GI-D-va-L-N

Mẹo láy âm “Co ro – bịn rịn”:

R láy âm với B và C (K) là những hình thức mà D không có. Ví dụ như: Bịn rịn, bủn rủn, bứt rứt, bối rối, co ro, cập rập…

Mẹo run rẩy – rừng rực:

Những từ láy điệp âm đầu R mô phỏng tiếng động tượng thanh, chỉ sự rung động ở nhiều cung bậc khác nhau, chỉ những sắc thái ánh sáng động, tươi, chói đều viết với R. Ví dụ như: Rì rào, rả rích, răng rắc, rầm rập, róc rách, rúc rích, ra rả, run rẩy, rung rinh, rón rén, rập rình, rạo rực, rần rật, rực rỡ, rừng rực, roi rói, rạng rỡ…

Lẫn lộn TR với CH

Mẹo thanh điệu trong từ Hán – Việt:

Những từ Hán – Việt mang dấu nặng và dấu huyền đều chỉ đi với TR mà không đi với CH.

– TR đi với dấu nặng: Trịnh trọng, trị giá, trụy lạc, trục lợi, trụ sở, vũ trụ, thổ trạch, trạm xá, hỗ trợ, triệu phú, trận mạc…

– TR đi với dấu huyền: Truyền thống, từ trường, trần thế, trù bị, trùng hợp, phong trào, lập trường, trầm tích, trừng trị…

Loi-chinh-ta-thuong-gap-TR-CH-tren-truyen-hinh-VTV
VTV cũng mắc lỗi chính tả

Mẹo láy âm:

CH láy âm với các phụ âm khác ở vị trí đứng trước hoặc đứng sau, trái lại TR không láy âm đầu với các phụ âm khác, trừ bốn ngoại lệ đều là láy với L: Trọc lóc, trụi lũi, trót lọt, trẹt lét…

– CH đứng ở vị trí thứ nhất: Chơi bời, chèo bẻo, cheo leo, chìm lỉm, chi li, chói lọi, chểnh mảng, chào mào, chộn rộn, chình rình, choáng váng, chờn vờn, chon von, chơi vơi, chót vót, chênh vênh, chạng vạng…

– CH đứng ở vị trí thứ hai: Loắt choắt, lau chau, lanh chanh, lã chã, loạng choạng, lởm chởm, loai choai…

Tránh sai lỗi chính tả với CH và TR

Mẹo đồng nghĩa tranh – giành:

Khi gặp một tiếng chưa rõ viết với CH hay TR mà lại đồng nghĩa với một từ viết với GI thì từ đó phải được viết với TR.

Ví dụ: Tranh – giành, nhà tranh – nhà gianh, trầu – giầu, trai – giai, trăng – giăng, tráo trở – giáo giở, trối trăng – giối giăng, trời- giời, tro – gio, trả – giả…

Sửa lỗi chính tả thường gặp khi sử dụng dành và giành: Dành cho em, giành độc lập dân tộc

Mẹo trường từ vựng:

Mẹo cha – chú: Những từ chỉ quan hệ thân thuộc trong gia đình thì viết với CH chứ không viết với TR: Cha, chú, chị, chồng, cháu, chắt, chút, chít…

Mẹo chum – chạn: Đồ dung trong gia đình được viết với CH chứ không viết với TR: Cái chạn, cái chum, cái chai, cái chiếu, cái chăn, cái chõng, cái chày giã gạo, cái chổi, cái chuồng gà, cái chĩnh, cái chậu… (Có một ngoại lệ: Cái tráp).

Mẹo kết hợp âm đệm: TR không đi với các vần oa, oă, oe. Chỉ có CH là đi với các vần này.

Trên đây là các mẹo khắc phục lỗi chính tả. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Những mẹo nêu trên chỉ là một trong rất nhiều cách để giúp chúng ta viết đúng chính tả. Song, có thể nói, các mẹo chính tả đó có tác dụng như những đơn thuốc mà các nhà ngôn ngữ học đã pha chế cho chúng ta (bằng cách hệ thống hóa các hiểu biết thực tế và các tri thức ngữ học thành những công thức giản tiện), giúp cho việc chữa lỗi chính tả hàng ngày./.

Bài viết sưu tầm mang tính chất ghi chép lại các lỗi chính tả thường gặp và mẹo khắc phục

Mẹo tìm nhanh từ đúng chính tả

Khi bạn phân vân hoặc chưa biết cách sử dụng từ ngữ nào đúng chính tả, hãy thử tìm kiếm nó trên Google. Google sẽ trả về các kết quả, luôn là các từ ngữ chuẩn đúng chính tả được các trang báo, tạp chí và trang thông tin chính luận sử dụng.

sua-loi-chinh-ta-thuong-gap-bang-google
Google luôn trả về kết quả, gợi ý đúng chính tả

Nguồn thông tin tham khảo: Trang điện tử của Trường đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương, báo Tuổi Trẻ

Thông tin này hữu ích với bạn?

Tặng sao bài viết này!

Xếp hạng: 5 / 5. Số phiếu: 3

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Bạn muốn lưu để xem lại?

Hãy chia sẻ lên trang mạng xã hội!

Người viết ✅

Tập Viết Đúng

Một người con Đất Việt, nặng lòng với Tiếng Việt và luôn đau đáu trong tim một ý niệm làm sao để phổ biến Tiếng Việt xa hơn, rộng hơn

View All Post

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *