Kết cỏ ngậm vành

ket-co-ngam-vanh
3
(2)

Kết cỏ ngậm vành là gì

Chúng ta thường dùng câu “Kết cỏ ngậm vành” để chỉ sự đền ơn đáp nghĩa. Vậy nguồn gốc của câu này là từ đâu? Thực ra, “kết cỏ” và “ngậm vành” xuất phát từ hai điển tích khác nhau.

“Kết cỏ” liên quan tới câu chuyện của tướng Nguỵ Khoả thời Xuân Thu. Cha của ông là Nguỵ Thù có người thiếp xinh đẹp tên Tố Cơ. Trước khi mất, vì sợ Tố Cơ rơi vào tay kẻ khác nên Nguỵ Thù đã dặn con chôn sống nàng theo mình. Nguỵ Khoả vốn giàu lòng nhân từ nên đã trái lời cha mà tha cho cô gái trẻ.

Về sau tướng Tần là Đỗ Hồi đem quân đánh nhà Tấn, Nguỵ Khoả được lệnh ra chống giặc. Trước sức mạnh của nhà Tần, ông ngày đêm trăn trở không biết làm sao. Chợt ông chiêm bao thấy có người mách nước giao chiến với quân Tần trên đồng cỏ xanh.

Nguỵ Khoả nghe theo, quả nhiên giữa chiến trận xuất hiện bóng một ông lão thấp thoáng kết những cây cỏ lại làm vướng chân giặc. Quân của Đỗ Hồi vì thế mà đại bại. Đêm ấy Nguỵ Khoả chiêm bao thấy ông lão ở sa trường, ông xưng là cha của Tố Cơ, vì nhớ ơn Nguỵ Khoả ngày xưa tha chết cho con ông nên nay kết cỏ ngăn giặc để đáp đền.

Kết cỏ ngậm vành là liên thông của 2 điển tích

Còn “ngậm vành” xuất phát từ chuyện của cậu bé Dương Bảo thời Đông Hán. Một hôm, khi đang đi chơi trong rừng, Dương Bảo phát hiện một con chim sẻ vàng bị chim cắt đánh rơi xuống, gãy cánh, què chân, rên la đau đớn vô cùng. Động lòng thương, cậu đem chim về chăm sóc đến khi mạnh khoẻ hẳn thì thả cho bay đi.

ket-co-ngam-vanh-tudienchinhta

Một hôm có chàng trai tuấn tú, mặc áo vàng đến nói với Bảo:

– Tôi là sứ giả của bà Tây Vương Mẫu, chẳng may gặp nạn, may nhờ ông cứu, ơn ấy chẳng quên. Vậy xin dâng ông bốn vòng ngọc quý, chúng sẽ làm cho bốn đời nhà ông được hưởng vinh hoa.

Dương Bảo nhận lấy vòng, chưa kịp tạ ơn thì chàng trai áo vàng biến mất. Quả nhiên về sau, họ Dương bốn đời đều giàu sang phú quý, và những chiếc vòng trở thành biểu trưng nhắc nhở con cháu họ đời đời làm điều thiện.
Từ đó về sau, người ta dùng thành ngữ “Kết cỏ ngậm vành” để chỉ việc đền ơn đáp nghĩa.

Dịch vụ cài đặt và bảo trì VPS, bảng giá xe mới nhất

Tudienchinhta.com tổng hợp

Thông tin này hữu ích với bạn?

Tặng sao bài viết này!

Xếp hạng: 3 / 5. Số phiếu: 2

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Bạn muốn lưu để xem lại?

Hãy chia sẻ lên trang mạng xã hội!

Người viết ✅

Tập Viết Đúng

Một người con Đất Việt, nặng lòng với Tiếng Việt và luôn đau đáu trong tim một ý niệm làm sao để phổ biến Tiếng Việt xa hơn, rộng hơn

View All Post

0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *